Ảnh hưởng của xung sét lan truyền

Ảnh hưởng của xung sét lan truyền.

Khi sét đánh xuống một địa điểm trên mặt đất. Một sóng điện từ tỏa ra xung quanh với tốc độ rất lớn. Trong không khí tốc độ của nó tương đương tốc độ ánh sáng.

sét đánh xuống mặt đất

Sóng điện từ này tác động đến đường dây điện lực. Đường dây thông tin (cáp quang, điện thoại) gây hiện tượng:

  • Điện áp tăng cao tác dụng trực tiếp lên bộ nguồn của các thiết bị làm nổ cầu chì – cháy IC điều khiển. Các linh kiện nhạy cảm với tĩnh điện, xung sét sẽ phá huỷ cấu trúc P-N.
  • Tạo ra nguồn nhiệt vô cùng lớn làm nóng chảy dây kim loại, sứ cách điện. Nóng chảy lớp cách điện gây ngắn mạch pha – đất hoặc pha – pha. Trường hợp này chỉ xảy ra khi cường độ dòng xung sét rất lớn.
  • Một lượng điện tích lớn di chuyển trong không gian tạo ra điện từ trường rất mạnh gây nhiễu loạn vô tuyến. Phạm vi ảnh hưởng có thể lên đến hàng chục km. Thường gặp trong các cơn giông bão lớn hoặc siêu bão.

Qua đó ta thấy, tác hại chủ yếu của xung sét lan truyền là hiện tượng cảm ứng điện từ ( chiếm 90%). Vì thế chỉ cần tính toán và lắp đặt một bộ SPD phù hợp tại thiết bị đầu cuối là có thể hạn chế được phần lớn tác hại của xung sét.

Phần lớn chứ không phải là 100% nhé. Sét là một hiện tượng tự nhiên rất khó lường nên cần phải kết hợp nhiều tầng – nhiều lớp và nhiều biện pháp khác nhau.

 

Bài sau LEDsaigon.com sẽ gửi đến quý khách mô hình chống xung sét lan truyền 3 cấp.  Áp dụng cho đèn đường chiếu sáng công cộng.