Điện thoại: (028) 35112730 Hotline: 0903.740.291/ 0903.72.69.71

Dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm chiếu sáng LED

  • Chuyên mục: Tin tức

Dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm chiếu sáng LED


Ngành chiếu sang tại Việt Nam chiếm 25% năng lượng điện tiêu thụ, hiện có thể tiết kiệm được khoảng 10-15% lượng điện tiêu thụ này.
Dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm LED là một giải pháp hiệu quả thúc đẩy tiết kiệm năng lượng.


Thực hiện dán nhãn năng lượng hiệu quả và cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm LED không chỉ nhằm thực thi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Quyết định 04/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu, mà còn từng bước ổn định và nâng cao chất lượng các sản phẩm LED ở Việt Nam.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về dán nhãn năng lượng và cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm LED, chuyên gia quốc tế của UNDP - ông My Ton nhấn mạnh: “Cần phải có đủ dữ liệu thị trường để xác định các tiêu chí (hiệu quả, tuổi thọ, chỉ số hoàn màu…) cho dán nhãn năng lượng sản phẩm LED phù hợp với cả các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu lớn và các doanh nghiệp nhỏ.

Đồng thời, nâng cao nhận thức và cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về dán nhãn đèn LED nhằm góp phần thực hiện hiệu quả chương trình dán nhãn năng lượng, hạn chế các sản phẩm LED kém chất lượng vào thị trường Việt Nam.

Nhan tiet kiem nang luong

 

Theo ông Đào Xuân Lai - Trưởng phòng Biến đổi khí hậu và Môi trường của UNDP: “Việt Nam có mức tiêu thụ năng lượng cao, trung bình khoảng 1,15-1,2 kWh/USD, có tiềm năng tiết kiệm năng lượng lớn.

Ngành chiếu sáng tại Việt Nam chiếm khoảng 25% tổng lượng tiêu thụ điện, song vẫn có thể tiết kiệm được khoảng từ 10-15% điện năng tiêu thụ.

Dán nhãn năng lượng là một công cụ hiệu quả có thể thúc đẩy tiết kiệm năng lượng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng…”.

Ngoài ra, sự tham gia của các doanh nghiệp trong xây dựng chính sách nói chung, dán nhãn cho các sản phẩm chiếu sáng LED nói riêng cũng sẽ đóng góp tích cực tăng cường thực thi luật và các quy định của Chính phủ.

Nội dung chính của Quyết định 04/2017/QĐ-TTg:

- Sản phẩm đèn LED thuộc nhóm đối tượng phải dán nhãn năng lượng.

- Lộ trình thực hiện gồm 2 bước: tự nguyện và bắt buộc

     + Thực hiện dán nhãn năng lượng tự nguyện đến hết ngày 31/12/2019
     + Từ ngày 01/01/2020 thực hiện dán nhãn bắt buộc.

- Bộ Công thương và các ban ngành chức năng sẽ đưa ra "mức hiệu suất năng lượng tối thiểu" nhằm loại bỏ những thiết bị kém chất lượng vào thị trường Việt Nam.

Tổng hợp từ Nguồn congthuong.vn